PPD's Official Website

Thursday, September 17, 2015

9 ปีโค่น "ระบอบทักษิณ" คอลัมน์ ใบตองแห้ง

 

วันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2558 เวลา 22:27 น.

ไชโย วันเสาร์นี้จะครบ 9 ปีรัฐประหาร19กันยา2549 โค่น "ระบอบทักษิณ" ที่มีประชาชนล้นหลามนำช่อดอกไม้ไปมอบรถถังแต่ไม่รู้ไงไม่กี่ปีให้หลังกลายเป็น"รัฐประหารเสียของ" ทั่นผู้นำ"บิ๊กบัง" ที่เคยได้รับการยกย่องเป็น"บุคคลแห่งปี"ทำโพลทีไรคะแนนนิยมล้นหลามไม่ต่ำ80-90%แต่ลงเลือกตั้งไหงไม่มีใครเลือก วันนี้เงียบหายหมดบทบาทอยู่ไหนไม่รู้

วันนี้เมื่อ9ปีที่แล้วคุณอยู่ไหน9ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ลูกผมเรียน ป.6 ตอนนี้อยู่ปี3คงไม่ต่างจากพ่อแม่ชาวกรุงนับล้านที่อุตสาหะส่งลูกผ่านม็อบปี"50, 51, 52, 53, 56, 57 ไปโรงเรียนจนได้

วันนี้เมื่อ9ปีที่แล้วพล.ต.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1เป็นมือขวาพล.ท.อนุพงษ์เผ่าจินดาแม่ทัพภาคยึดอำนาจร่วมกับพล.อ.สนธิบุญยรัตกลินถ้าวันนั้นมีใครทำนาย8ปีผ่านไปท่านต้องยึดอำนาจใหม่ต้องเป็นนายกฯ"ลุงตู่"คงหัวเราะกลิ้ง

9ปีเหมือนโกหกสังคมเปลี่ยนคนเปลี่ยนคนเคยเป็นเพื่อนกินเหล้ากินข้าวหม้อเดียวกันหรือกระทั่งเคยร่วมเป็นร่วมตายกลับกลายไม่มองหน้ากันในทุกแวดวงตั้งแต่ครอบครัวญาติมิตรที่ทำงานแหมระบอบทักษิณนี่มันร้ายกาจมากฝากพิษสงไว้กับสังคมไทยอีก9ปีสันติอโศกจะล้างพิษตับลำไส้หมดไหมก็ไม่รู้

หนำซ้ำยิ่งนานไประบอบทักษิณยิ่งกลายเป็นปีศาจร้ายจนต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้งต้องตั้งกรรมการยุทธศาสตร์จนร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ซักที

ถามจริงระบอบทักษิณคืออะไรให้ทำข้อสอบอัตนัยไม่ใช่สอบชอยส์เป่านกหวีดถามจริงเมื่อ9ปีที่แล้วไล่ทักษิณเพราะอะไร 9 ปีผ่านไปยังจำได้ไหม

คำว่า "ระบอบทักษิณ" เกิดขึ้นในการเสวนา "2 ปีระบอบทักษิณกับสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย" เมื่อต้นปี"46 หลังเกิด "ฆ่าตัดตอน"ผู้ต้องสงสัยจำนวนมากในสงครามเอาชนะยาเสพติดผู้คิดคำเป็นใครไม่ทราบแต่ผู้อธิบายอย่างเป็นระบบคือ เกษียรเตชะพีระซึ่งผมแซวว่าน่าเสียดายนะ ถ้าไม่ติด"กับดักประชาธิปไตย"โดดไปช่วยคณะรัฐประหารซะตั้งแต่ 9 ปีก่อนป่านนี้คงเป็นสนช.สปช.2สมัยเป็นกรรมาธิการเบี้ยประชุมวันละ 6 พัน9พันหรือไม่ก็เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไปแล้วระบอบทักษิณคือ อะไรคือการก้าวขึ้นมามีอำนาจผ่านการเลือกตั้งของคน2กลุ่มได้แก่นายทุนใหญ่กลุ่มใหม่กับคนชนบทคนจนเมืองซึ่งเป็นเสียงข้างมากแต่ผู้มีอำนาจใช้อย่างลิดรอนสิทธิเสรีภาพ อำนาจนิยม

ระบอบทักษิณยังมีนัยเป็นการเคลื่อนไหวแรกเพื่อออกจากโครงสร้างเดิมของประชาธิปไตย ไทย ที่อยู่ภายใต้การดูแลของชนชั้นนำที่ไม่ได้มาจากเสียงข้างมากแม้ว่าตัวระบอบทักษิณเองก็ไม่ได้เป็นประชาธิปไตยนัก

แต่ระบอบทักษิณประกอบกับกลไกในรัฐธรรมนูญ2540ก็ทำให้คนชนบทตื่นตัวตระหนักในอำนาจที่ตัวเองมีผ่านการเลือกตั้ง"ประชาธิปไตยกินได้"ด้วยนโยบายพรรคไทยรักไทยกองทุนหมู่บ้านละ1ล้านบาทส่งถึงมือกรรมการที่ชาวบ้านเลือกเอง ข้าราชการอ้าปากค้าง 30บาทรักษาทุกโรคที่ทำให้การรักษาพยาบาลเป็น"สิทธิ"ถือบัตรทองไปใช้สิทธิไม่ใช่ไปขอความเมตตาคุณหมอรักษาฟรีอีกต่อไป

ระบอบทักษิณล้มทฤษฎี 2นคราประชาธิปไตยคนชนบทตั้งรัฐบาลคนเมืองล้มรัฐบาลด้วยกระแสสื่อ กระแสสังคมการเคลื่อนไหวของNGOองค์กรประชาสังคมกลายเป็นระบอบที่ล้มยากจนคนชั้นกลางชาวกรุงสื่อNGOซึ่งเติบโตมาจาก"ต่อสู้เผด็จการ"ต้องออกบัตรเชิญกองทัพทำรัฐประหารเท่านั้นไม่พอ ยังเกิดนวัตกรรม "รัฐประหารตุลาการภิวัตน์"เพื่อจัดการศัตรูทางการเมืองที่ยกระดับเป็นศัตรูของชาติ

อันนี้คือความพิเศษของ "ระบอบทักษิณ"ซึ่งกลายเป็นที่เกลียดชังกระทั่งไม่ฟังความเห็นต่างใครไม่เห็นด้วยกับรัฐประหารกลายเป็นศัตรูกลายเป็นพวกทักษิณเพราะทักษิณซื้อได้ข้ามโลกตั้งแต่โอบามาถึงอุยกูร์

ระบอบทักษิณจึงกลายเป็นปีศาจเพราะกวาดผู้ยึดมั่นในหลักประชาธิปไตยนิติรัฐคัดค้านความอยุติธรรม2มาตรฐานให้เป็นศัตรูกับ"คนดี"จำนวนมากขณะที่ผู้เคยชิงชังการฆ่าตัดตอนหลายคนกลับสนับสนุน "กระสุนจริง"

ความพยายามจะปราบระบอบทักษิณด้วยการไม่กลับสู่เลือกตั้ง ด้วยการ "ปราบโกง"(ซึ่งก็โกงหรือมีผลประโยชน์ทับซ้อนกันทุกกลุ่ม)อีก9ปีก็ไม่มีทางสำเร็จ

ซ้ำที่เคยว่าทักษิณอำนาจนิยมวันนี้สังคมไทยก็นิยมอำนาจตัดตอนเบ็ดเสร็จกว่าหลายเท่า.

Cr.- ข่าวสด

รายงาน: ลิงลพฯ/สื่ออาสา

No comments:

Post a Comment